Cùng tìm hiểu hiện tượng nhật ở Việt Nam và các nước lân cận ngày 9 tháng 3

0

Nhật thực là một trong số những màn trình diễn đẹp nhất của tự nhiên. Nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời và quan sát từ Trái Đất, lúc đó Mặt Trăng che khuất hoàn toàn hay một phần Mặt Trời. Trong lúc nhật thực toàn phần, đĩa Mặt Trời bị che khuất hoàn toàn. Với nhật thực một phần hoặc hình khuyên, đĩa Mặt Trời chỉ bị che khuất một phần. Và theo các nhà thiên văn học thì vào ngày 9 tháng 3 Việt Nam và các nước sẽ xảy ra hiện tượng nhật thực. Vậy hãy cùng hội quán ẩm thực chúng tôi tìm hiểu  hiện tượng nhật ở Việt Nam và các nước lân cận ngày 9 tháng 3 nhé.

xem-hien-tuong-nhat-thuc-o-viet-nam-va-cac-nuoc-tren-the-gioi-ngay-9-thang-31

Với lần xảy ra nhật thực này thì chỉ một phần khu vực Đông Nam Á quan sát được nhật thực toàn phần. Những nơi khác, trong đó có Việt Nam, chỉ thấy nhật thực một phần.

Ngày 9/3 tới, những người yêu thiên văn Việt Nam có thể chứng kiến hiện tượng kỳ thú của thiên nhiên: nhật thực. Tại một số nước Đông Nam Á, nhật thực toàn phần có thể được nhìn thấy vào ngày 8/3/2016 theo giờ EST Hoa Kỳ, tương ứng với ngày 9/3/2016 theo giờ Việt Nam.

cung-tim-hieu-hien-tuong-nhat-o-viet-nam-va-cac-nuoc-lan-can-ngay-9-thang-34

Ở Việt Nam, người yêu thiên văn chỉ được xem nhật thực một phần, độ che khuất cao nhất của nhật thực ở Việt Nam là khoảng hơn 59%. Tỉ lệ che khuất giảm dần từ Nam ra Bắc.

Một vài khu vực lớn ở Việt Nam sẽ được chứng kiến hiện tượng nhật thực cùng độ che khuất tương ứng:

Lũng Cú, Hà Giang (16,78%); Hoàn Kiếm, Hà Nội (22,28%); Bỉm Sơn, Thanh Hóa (24,57%); Huế (34,76%), Tam Kỳ, Quảng Nam (37,59%); Nha Trang, Khánh Hòa (48,13%), Long Khánh, Đồng Nai (51,88%); Phú Nhuận, TP.HCM (52,20%); Đất Mũi, Cà Mau (59,43%)…

Vào sáng ngày 09/03/2016, một khu vực rộng lớn tại Châu Á Thái Bình Dương, bao gồm Indonesia- Malaysia- phần lớn Đông Nam Á và Australia sẽ quan sát được nhật thực một phần.

Trong khi đó, hiện tượng rất đáng chú ý nhật thực toàn phần sẽ chỉ được quan sát tại các khu vực nằm trong một dải hẹp bắt đầu từ Ấn Độ Dương (phía tây đảo Sumatra) lúc Mặt trời mọc.

cung-tim-hieu-hien-tuong-nhat-o-viet-nam-va-cac-nuoc-lan-can-ngay-9-thang-32

Sau đó chủ yếu đi qua một số vùng trên lãnh thổ của Indonesia rồi tiếp tục vượt ra ngoài Thái Bình Dương trước khi kết thúc ở khu vực phía bắc Thái Bình Dương.

Trong khi đó Cambodia, Thailand, Myanmar, Trung Quốc, Nhật Bản, Australia và Việt Nam đa phần sẽ quan sát được nhật thực một phần với độ che phủ nhỏ hơn hay lân cận 50%.

Dải toàn phần sẽ đi qua các thành phố/khu vực của Indonesia như Palembang ở phía Nam đảo Sumatra, Tanjung Pandan (Sumatra); Palangkaraya, Balikpapan (Kalimantan); Palu (Central Sulawesi); Ternate (North Maluku) và Sofifi (Papua).

Trung Quốc, Nhật Bản cũng có thể xem nhật thực với độ che khuất dưới 50%.

Indonesia, khu vực Thái Bình Dương được ngắm nhật thực toàn phần 100%.

 

Nếu muốn được ngắm hiện tượng này thì bạn hãy để ý và chọn cho mình, bạn bè địa điểm tốt nhất để xem nhé. Nếu không sẽ phải chờ đến tận 21/8/2017 mới xem được đấy.

cung-tim-hieu-hien-tuong-nhat-o-viet-nam-va-cac-nuoc-lan-can-ngay-9-thang-33

Để đảm bảo an toàn cho mắt, người xem nên dùng kính chuyên dụng, kính viễn vọng, màng lọc, phim lọc hoặc xem bóng nhật thực qua một chậu nước pha mực. Trẻ em tuyệt đối không quan sát nhật thực bằng mắt thường.

Hi vọng với những thông tin trên hội quán ẩm thực chúng tôi sẽ giúp được bạn tìm kiếm một địa điểm tuyệt vời để tận mắt ngắm nhìn được nhật thực và vẻ đẹp của nó nhé. Chúc bạn thành công.

 

  • nhat thuc 21/8/2017

  • nhật thực 2016 khoang 59%

  • hien tuong nhat thuc ngay 8 thang3

  • Bình luận bài viết