Bí quyết chọn nước mắm vừa ngon vừa đảm bảo chất lượng cho món ăn ngon

bí quyết chọn mua nước mắm vừa ngon vừa đảm bảo an toàn

Nước mắm là một gia vị quan trọng trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt. Vì vậy những người nội trợ luôn phải chú ý đến chất lượng và thương hiệu khi chọn nước mắm. Sau đây là bí quyết chọn nước mắm vừa ngon vừa đảm bảo chất lượng cho món ăn ngon để bạn tham khảo khi đi chợ chọn mua loại gia vị này.

bí quyết chọn mua nước mắm vừa ngon vừa đảm bảo an toàn

1. Dựa vào màu sắc:

Khi chọn mua nước mắm thì bạn hãy quan sát màu sắc. Nếu thấy màu nước mắm có màu vàng, vàng rơm hay màu cánh gián thì có thể yên tâm. Còn nếu có màu xanh xám thì không chọn vì không tốt. Lắc mạnh chai nước mắm rồi dốc ngược lại để trước nguồn sáng, nếu thấy cục lởn vởn rơi xuống từ đáy chai thi không nên mua. Nước mắm đảm bảo phải có độ trong suốt và màu sắc đặc trưng, không kèm theo bất cứ tạp chất nào.

bí quyết chọn nước mắm vừa ngon vừa đảm bảo an toàn

2. Dựa vào mùi vị:

Nếu được mở nắp chai thì bạn nên nếm thử để phân biệt nước mắm ngon hay dở. Khi mở nắp ra có mùi thơm dịu, ngọt đậm, bùi thì đó là nước mắm ngon. Còn khi nếm thử nếu thấy có vị mặn hay chát ở đầu lưỡi thì chứng tỏ nước mắm không đảm bảo.

bí quyết chọn nước mắm vừa ngon vừa đảm bảo an toàn

3. Dựa vào độ đạm:

Khi mua nước mắm bạn cũng nên quan tâm đến độ đạm ghi trên bao bì. Đây cũng là một dấu hiệu nhận biết nước mắm giả hay thật, nhưng chưa chắc có ghi rõ thương hiệu, độ đam là hàng thật. Và sau đây là thông tin về độ đạm được căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003):

– Độ đạm >30No: Loại đặc biệt.

– Độ đạm >25No: Loại thượng hạng.

– Độ đạm >15No: Loại hạng 1.

– Độ đạm >10No: Loại hạng 2.

bí quyết chọn nước mắm vừa ngon vừa đảm bảo an toàn

Trên đây là 3 tiêu chuẩn chọn nước mắm ngon vừa ngon vừa đảm bảo chất lượng cho bạn tham khảo. Chúc các bạn luôn là người nội trợ thông minh và luôn có sự chọn lựa đúng đắn !

2 thoughts on “Bí quyết chọn nước mắm vừa ngon vừa đảm bảo chất lượng cho món ăn ngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *