Bí quyết nấu ăn không làm mất đi vitamin C trong thực phẩm mà bạn nên biết

nấu ăn không làm mất đi vitamin c

Là những người nội trợ thì chắc hẳn vấn đề dinh dưỡng luôn được quan tâm hàng đầu. Vì vậy mà khi đi chợ họ luôn chọn những thực phẩm tươi ngon nhất, nhưng không hẳn chọn thực phẩm tươi ngon là được mà phải biết cách chế biến thì các chất dinh dưỡng và vitamin mới giữ được. Sau đây là bí quyết nấu ăn không làm mất đi vitamin C trong thực phẩm mà bạn nên biết. Hãy tham khảo xem nhé !

nấu ăn không làm mất đi vitamin c

1. Ưu tiên việc hấp hơn là chiên:

– Chiên (rán) sẽ khiến các vitamin cũng như protein trong thực phẩm biến tính và tạo ra các liên kết khó tiêu hóa. Và việc chiên có thể sản sinh ra các chất gây ung thư và gây viêm trong cơ thể.

– Vậy nên hấp là lựa chọn tốt nhất cho bạn vừa an toàn vừa duy trì dinh dưỡng có trong thực phẩm. Bạn có thể đem hấp chín các loại rau như: bí xanh, bí dỏ hay su hào, cà rốt… cũng rất ngon.

2. Nấu ít nước:

– Khi nấu nhưng món ăn có nước bạn nên dùng ít nước để không làm mất vitamin có trong thực phẩm. Vì một số loại vitamin tan được trong nước khi bạn nấu, vì vậy chỉ nên nấu với lượng nước vừa phải và ăn cả nước để không làm mất dinh dưỡng. Nấu với quá nhiều nước và bỏ đi sẽ làm lượng lớn vitamin bị thất thoát và gây lãng phí.

nấu ăn không làm mất đi vitamin c

3. Tránh nấu ăn ở nhiệt độ:

– Nếu đồ ăn được nấu chín ở nhiệt độ càng cao thì càng làm thay đổi cấu trúc của các loại vitamin. Vì vậy nên nấu ăn ở nhiệt độ thấp và vừa phải, đảm bảo ổn định cấu trúc của các loại vitamin và khoáng chất.

4. Tránh gọt vỏ:

– Một số loại củ quả như cà rốt, cà tím, củ cải… vỏ chứa vitamin còn nhiều hơn cả phần ruột. Nên khi chế biến những loại thực phẩm này bạn nên hạn chế gọt vỏ mà chỉ cần rửa sạch rồi đem chế biến là được.

nấu ăn không làm mất đi vitamin c

6. Không ngâm thực phẩm lâu trong nước:

– Rau củ mà ngâm quá lâu trong nước sẽ bị mất một lượng lớn vitamin. Không được ngâm rau củ quá lâu trong nước, chỉ nên ngâm từ 2 đến 4 phút. Nên rửa rau xong mới cắt chứ không nên cắt rồi mới rửa vì vitamin rất dễ hòa trong nước.

7. Không hâm đi hâm lại:

– Hâm đi hâm lại thức ăn sẽ khiến các loại vitamin tan hết trong nước, đặc biệt là các vitamin trong rau bị hủy diệt nhanh chóng. Tốt hơn là nên nấu lượng vừa đủ ăn trong bữa để tránh việc hâm đi hâm lại mà như vậy khi bạn ăn cũng thấy ngon miệng và không lo mất đi chất dinh dưỡng.

nấu ăn không làm mất đi vitamin c

Bí quyết nấu ăn không làm mất đi vitamin C mà bạn nên biết là những rất điều hữu ích cho những người nội trợ quan tâm đến dinh dưỡng. Chúc các bạn thành công và sức khỏe !

2 thoughts on “Bí quyết nấu ăn không làm mất đi vitamin C trong thực phẩm mà bạn nên biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *