Cách chọn trái cây cho mâm ngũ quả ngày Tết cho từng vùng miền và ý nghĩa của mâm ngũ quả

Cứ mỗi năm tết đến xuân mọi người lại tấp nập chuẩn bị mọi thứ để chào đón một năm mới an khang thịnh vượng và tràn ngập niềm vui. Tuy Tết nhất các loại bánh trái có thể thay đổi theo thời gian nhưng phong tục đặt mâm ngũ quả lên bàn thờ tổ tiên là không bao giờ thay đổ. Vì thế hôm nay hội quán ẩm thực chúng tôi quyết định mang đến cho bạn bài viết về cách chọn trái cây cho mâm ngũ quả ngày Tết cho từng vùng miền và ý nghĩa của mâm ngũ quả. Cùng tìm hiểu nhé.

mam ngu qua 5

Ý nghĩa của mâm ngũ quả:

Mâm ngũ quả thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, thể hiện lòng thành kính đối với các bậc tổ tiên đã có công sinh thành, nuôi nấng gia tộc của chúng ta qua bao thế hệ.

mam ngu qua1

Ngoài ra mâm quả còn tượng trưng cho ngũ ngũ phúc: giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên. Theo thuyết ngũ hành: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Mâm ngũ quả thường theo 5 sắc màu đó để phối trí.

Cách bày trí mâm ngũ quả theo từng vùng miền.

Miên nam:

mam ngu qua 3

Trong mâm ngũ quả của người miền nam sẽ không bao giờ có quả cam vì người miền nam thường phong tục rằng  “quýt làm cam chịu”. Mâm ngũ quả của người Nam thường có các loại quả mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài là những loại quả có âm khi đọc chệch nghe như câu “cầu sung vừa đủ xài với ước mong có một năm mới sung túc ấm no, thêm 3 trái thơm làm chân đế thể hiện sự vững vàng.

mam ngu qua 6

Miền trung:

Ở miền Trung, người dân không quá câu nệ hình thức của mâm ngũ quả mà chủ yếu có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên. Mặt khác, do chịu sự giao thoa văn hóa hai miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả của người miền Trung bày biện đủ chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.

mam ngu qua 4

mam ngu qua 2

Miền bắc:

mam nhgu qua

Mâm ngũ quả của miền bắc chắc chắn không thể nào thiếu 2 nải chuối thơm ngon đẹp mắt làm bàn tọa vững chắc sau đó phải có quả phật hủ và còn lại là bạn thích trái nào thì chưng lên trái đó thôi không quy định về số lượng cũng như là loại quả. Miễn là mâm ngũ quả đẹp mắt là bạn đã có thể đem dâng cho tổ tiên rồi đấy.

mam ngu qua 4

Vậy qua bài viết trên bạn đã biết tại sao lại có mâm ngũ quả và phong tục trưng trái cây của từng vùng miền đúng không nào. Biết thêm được một phong tục tập quán của người việt ta thật tốt nhỉ. Vậy bạn còn chờ gì mà không chuẩn bị mâm ngũ quả ngay cùng gia đình đón tết nào.

Chúc bạn có một năm mới an khang thịnh vượng phát tài.

2 thoughts on “Cách chọn trái cây cho mâm ngũ quả ngày Tết cho từng vùng miền và ý nghĩa của mâm ngũ quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *