Mẹo vặt nội trợ

Cách sử dụng gelatin và những lưu ý cần biết cho chị em khi vào bếp

Gelatin sử dụng thế nào?

Gelatin được xem là một nguyên liệu thực phẩm giống như đường, bột, dầu ăn,… Là một loại protein gần như nguyên chất, không mùi, không vị, trong suốt hoặc có màu hơi ngả vàng, thu được sau quá trình nấu sôi da động vật (da lợn), xương, hoặc chiết xuất từ thực vật (tảo đỏ, trái cây),…là thực phẩm 100% tự nhiên, sử dụng cho nhiều công thức làm bánh. Thế nhưng có mấy người biết rõ về cách sử dụng và những lưu ý khi dùng gelatin. Hôm nay hội quán ẩm thực sẽ giú bạn điều đó. Xem và tham khảo để có thêm kiến thức nội trợ nhé !

Cách sử dụng gelatin và những lưu ý cần biết cho chị em khi vào bếp
Cách sử dụng gelatin và những lưu ý cần biết cho chị em khi vào bếp

Cách sử dụng gelatin dạng lá:

Ngâm lá gelatin trong nước lạnh 10 phút, tỉ lệ nước gấp 5 lần tỉ lệ lá. Vớt lá gelatin đã mềm ra, bóp nhẹ cho ráo nước.

Khi hòa tan:

  • Đối với các món lạnh: Cho lá gelatin đã được vắt vào một chén nhỏ chung với một muỗng canh nước rồi cho vào lò vi sóng chừng 15 – 20 giây, sau đó hòa vào hỗn hợp nóng cần thực hiện (nhưng không phải hỗn hợp sôi).
  • Đối với các món thực hiện khi còn nóng:  Cho trực tiếp lá gelatin đã vắt ráo vào hỗn hợp nóng, khuấy đều liên tục cho đến khi lá gelatin được tan hết.

Giữ đông những món có gelatin tùy theo thời gian mà công thức yêu cầu. Sau khi đủ thời gian giữ đông, thành phẩm đã đông lại thì bạn nhúng lưỡi dao vào nước nóng rồi cho lưỡi dao chạy 1 vòng quanh thành khuôn, lật ngược khuôn bánh lại dưới vòi nước lạnh, lắc nhẹ khuôn để bánh tách ra trên đĩa.

Cách sử dụng gelatin dạng bột:

Sử dụng gelatin dạng bột cũng giống gelatin dạng lá, cũng ngâm vào trong nước lạnh, chỉ khác là sau 10 – 15 phút khi gelatin đã nở mềm ra thì sẽ không vắt ráo nước mà sẽ thực hiện tiếp các bước như gelatin dạng lá.

Liều lượng sử dụng:

Dùng 3 lá gelatin cho 250ml chất lỏng.

Dùng 6gr bột galetin cho 250ml chất lỏng.

Cách bảo quản:

Bảo quản gelatin dạng lá ở nơi có ánh sáng.

Sử dụng gelaitn dạng bột trong vòng 48h sau khi mở.

Một vài lưu ý khi sử dụng gelatin:

Gelatin không dùng cho người ăn chay vì nó được tổng hợp từ động vật.

Không cho gelatin vào nước sôi vì sẽ làm mất độ kết dính, món ăn sẽ không đông được.

Đối với những món ăn có trái cây, nên xay nhuyễn và nấu sôi trái cây trước khi cho gelatin vào, vì một số trái cây chua có chứa enzym phá hủy kết cấu làm đông của gelatin.

Ở trên là cách sử dụng gelatin và những lưu ý cần biết cho các chị em khi vào bếp thực hiện những món ngon của mình. Tham khảo ngay để có thể dùng gelatin đúng cách nhé. Chúc các bạn luôn là người nội trơ j thông minh đảm đang !

Có thể bạn sẽ thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button