Dùng chảo chống dính đúng cách và đảm bảo an toàn cho sức khỏe

dùng chảo chống dính đúng cách và đảm bảo an toàn

Chảo chống dính là một vật dụng luôn có trong mỗi gia đình vì tính tiện dụng của nó. Tuy vậy không phải người nội trợ nào cũng biết dùng chảo chống dính đúng cách và đảm bảo an toàn cho sức khỏe đâu nhé. Dưới đây là những mẹo nhỏ để bạn biết cách sử dụng chảo sao cho đúng và còn duy trì tuổi thọ của chảo được lâu. Cùng tham khảo nào !

dùng chảo chống dính đúng cách và đảm bảo an toàn

1. Tránh cọ sát vật dụng kim loại vào chảo:

Không sử dụng những vật liệu bằng kim loại để đản thức ăn vì như vậy sẽ làm chảo bị bóng tróc lớp chống dính và lẫn vào trong thức ăn gây hại cho sức khỏe. Dùng đữa tre hoặc gỗ để xào nấu. Vệ sinh chảo bằng nước ấm và khăn mềm.

2. Dùng ít dầu, bơ khi xào nấu:

Bạn nên hạn chế cho nhiều dầu ăn, bơ khi chiên, xào thức ăn. Thậm chí bạn còn có thể không cần phải sử dụng dầu ăn với những chiếc chảo có khả năng chống dính cao. Dầu, bơ khi chiên ở nhiệt độ cao dễ chuyển hóa thành các axit có hại cho sức khỏe và gây các bệnh về tim mạch.

dùng chảo chống dính đúng cách và đảm bảo an toàn

3. Nên nấu ở nhiệt độ trung bình và thấp:

Trên thị trường có rất nhiều loại chảo chống dính và tùy vào chất lượng chống dính của chảo mà chịu được nhiệt độ cao. Khi nấu ở nhiệt đọ cao chất chống dính bị phân hủy và giải phóng các phân tử độc hại gây ung thư. Vì vậy bạn nên đun nấu ở nhiệt độ trung bình và thấp để đảm bảo an toàn và tránh tình trạng thắng đường hay làm cháy cạnh thức ăn.

4. Bảo quản riêng biệt:

Nên để chảo ở một nơi riêng như treo lên cao. Không nên để chồng các xoong nồi khác lên chảo để tránh bị trầy xước chảo và làm chảo biến dạng. Nhiệt độ và dầu ăn phân tán thường không đều nếu chảo bị móp méo. Có thể cho chảo vào lò nướng, lò vi sóng (nếu lớp phủ bên ngoài không phải là kim loại) hoặc để trong tủ lạnh nếu thức ăn còn trong chảo.

dùng chảo chống dính đúng cách và đảm bảo an toàn

5. Không dùng khi chảo bị bong lớp chống dính:

Nên thay mới khi chảo bị bong tróc lớp chống dính. Để sử dụng chảo được lâu trước khi sử dụng lần đầu bạn nên rửa chảo sạch, lau lòng chảo với một ít dầu ăn. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của lớp chống dính.

dùng chảo chống dính đúng cách và đảm bảo an toàn

Hội quán ẩm thực mong rằng bài viết trên có thể cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích trong việc dùng chảo cống dính. Chúc các bạn áp dụng thành công !

One thought on “Dùng chảo chống dính đúng cách và đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *