Mẹo vặt nội trợ

Mẹo sử dụng dầu ăn cho bạn tiết kiệm được chi phí nội trợ hiệu quả

Sử dụng dầu ăn tiết kiệm

Hiện nay có rất nhiều loại dầu thực vật để chế biến các món ăn trong bữa cơm gia đình. Nhưng nhiều người vẫn cho rằng nên sử dụng loại dầu ăn có chất lượng tốt nhất để đun nấu. Nhưng đó là một ý nghĩ sai lầm, không phải loại dầu có chi phí cao nhất sẽ đem đến sự ngon miệng nhất cho món ăn. Suy nghĩ này sẽ làm lãng phí đến túi tiền của bạn.

Ngoài ra sử dụng dầu ăn lãng phí cũng sẽ làm cho cho bạn bị đánh giá thấp về quan điểm nội trợ. Cùng chúng tôi tìm hiểu mẹo sử dụng dầu ăn tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho gia đình.

5 mẹo sử dụng dầu ăn tiết kiệm

Sử dụng dầu ăn tiết kiệm
Những mẹo sử dụng dầu ăn tiết kiệm

1. Sử dụng đúng loại dầu ăn

Hiện nay có rất nhiều loại dầu ăn như dầu nành, dầu mè hoặc dầu ô-liu và phổ biến nhất vẫn là dầu thực vật tổng hợp. Trong những loại dầu này, dầu oliu và dầu mè thường có chi phí rất cao nhưng cũng sẽ sử dụng rất nhanh hết vì thể tích rất hạn chế. Đối với các món ăn bình dân như xào, chiên, kho, nấu canh thì các bạn có thể dùng dầu ăn thực vật tổng hợp để chế biến. Loại dầu này đủ khả năng mang lại hương vị tuyệt vời cho món ăn.

Còn đối với những món ăn có đặc trưng và hương vị riêng hoặc các món ăn dành cho trẻ em, các bạn mới nên dùng những loại dầu ăn có chi phí cao để chế biến. Không phải các loại dầu ăn có chất lượng cao lúc này mới phát huy tác dụng vượt trội của mình, mà bởi vì nó sẽ đem lại sự khác biệt cho món ăn, không một hương vị món ăn nào có thể nhầm lẫn với nó.

2. Thông tin về loại dầu sẽ mua

Bạn cần đính chính rõ thông tin loại dầu cần mua cho công việc nội trợ của mình. Có thể thông qua người quen giới thiệu hay những thông tin trên báo chí. Xác định rõ loại dầu cần mua sẽ giúp công việc nội trợ cũng như công việc khác của bạn được diễn ra suôn sẻ và tránh lãng phí túi tiền.

3. Đánh giá đúng về sản lượng và chất lượng

Có nhiều loại dầu rất đắt đỏ vì thương hiệu, có nhiều loại dầu chất lượng cũng như vậy nhưng giá cả lại rẻ hơn. Đừng bị công tác Marketing làm mờ quan điểm đánh giá về sản phẩm, mà bạn phải tìm hiểu thông qua những người đã từng sử dụng loại dầu đó.

Ngoài ra bạn luôn thấy rằng dầu oliu luôn có giá cao hơn những loại dầu khác, bởi chi phí nguyên liệu và nhân công để sản xuất ra nó cao hơn so với các loại dầu khác. Nhưng có rất nhiều loại dầu oliu được sản xuất bởi nhiều công ty khác nhau, vì vậy hãy tìm hiểu kỹ rồi chọn được một sản phẩm vừa tốt về chất lượng nhưng giá cả hợp lý phải chăng.

4. Cách bảo quản dầu đúng cách

Ánh sáng, nước, sức nóng và không khí chính là những “kẻ thù” của dầu ăn, vì vậy, nên để dầu ăn ở những nơi mát và tối (như trong tủ hoặc kệ bếp). Ngoài ra, một số loại dầu ăn còn có những yêu cầu khá đặc biệt. Thí dụ, dầu ô-liu thường dễ bị ô-xy hóa, khiến cho chúng nhanh bị ôi nên hạn sử dụng sẽ ngắn hơn so với các loại dầu thực vật khác. Dầu ô-liu lại bị đông đặc nếu để lạnh. Vì vậy, cách bảo quản tốt nhất chính là để chúng ở nhiệt độ bình thường. Sau khi mở nắp, chỉ có thể dùng được trong vòng sáu tháng.

Đối với dầu đậu phộng và dầu vừng, bạn cần bảo quản lạnh trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, trước khi dùng, phải mang ra khỏi tủ lạnh và đợi cho đến khi dầu tan chảy.

5. Chọn dụng cụ bảo quản

Nên bảo quản dầu ăn trong chai thủy tinh đậm màu hoặc chai làm bằng kim loại. Nếu dầu ăn được bảo quản và giữ trữ trong chai thủy tinh sáng màu, thì nó có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của dầu ăn vì chúng hấp thụ các tia tử ngoại. Việc tiếp xúc ánh nắng sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng cho những loại dầu chưa tinh chế như dầu ô-liu.

Để sử dụng dầu đúng cách, bạn đừng quên những mẹo vặt mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Tuy đó là những cách làm rất dễ và khá là quen thuộc, nhưng đôi khi chúng ta quá chủ quan nên đã lãng phí những cái không cần thiết và có thể bạn cũng không hề biết. Chúc các bạn sẽ là một người nội trợ hoàn hảo nhé.

Có thể bạn sẽ thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button