Mẹo vặt nội trợ

Những thói quen không tốt cho sức khỏe cần tránh khi nấu ăn

Thói quen không tốt khi nấu ăn

Trong khi nấu ăn, có những thói quen mà bạn không hề biết nó sẽ gây hại đến sức khỏe cũng như làm mất các chất dinh dưỡng của thức ăn. Hôm nay, hoiquanamthuc.com sẽ chỉ ra những thói quen không tốt trong khi nấu ăn để các bạn nhận thấy và rút kinh nghiệm cho những lần nội trợ tiếp theo nhé. Chúng tôi đã tổng hợp được khoảng mười vấn đề liên quan đến bài viết này, mời các bạn đọc và tham khảo.

1. Đảo thức ăn liên tục

Một thói quen xấu của người nội trợ đó chính là đảo và khuấy thức ăn liên tục khi nấu. Nhưng ít ai biết việc làm này đã mất đi những chất dinh dưỡng có trong thức ăn, không những thế thức ăn khi nấu chín sẽ dễ bị nát và trông không còn hấp dẫn nữa.

2. Rửa thịt trong bồn rửa chén

Đây không phải là một thói quen của người nội trợ, mà hầu hết mọi người đều sử dụng bồn rửa chén để làm sạch thức ăn. Việc làm này sẽ làm cho những vi khuẩn, bụi bẩn bám lại trong bồn. Khi rửa chén, nếu bạn không vệ sinh lại sạch sẽ thì rất dễ các chất, bụi bẩn này sẽ bám vào chén, đũa.

Những thói quen không tốt cho sức khỏe cần tránh khi nấu ăn
Rửa thịt trong bồn rửa chén sẽ dẫn đến vi khuẩn bám vào thịt

3. Luộc trứng quá lâu

Nhiệt độ cao quá lâu sẽ làm các chất dinh dưỡng có trong trứng bị mất dần đi. Protein và tiền chất vàng có nhiều nhất trong trứng, nhưng vì thói quen luộc trứng quá lâu, các chất này đã dần bị tiêu hao đi. Các bạn nên lưu ý, chỉ nên luộc trứng vừa ăn, không nên quá lâu với ngọn lửa lớn nhé.

4. Cho quá nhiều thức ăn vào chảo

Nhiều bạn vội lúc nấu ăn nên khi xào thức ăn, cho tất cả các nguyên liệu vào chảo xào một lần. Thói quen này sẽ làm cho những thức ăn không chín đều vì tính chất của từng nguyên liệu khác nhau. Ngoài ra việc này còn dẫn đến hậu quả là nhiều vi trùng, vi khuẩn chưa bị tiêu diệt hết nhờ nhiệt độ. Và việc làm này vô tình “tiếp tay” cho các mầm bệnh phát sinh trong cơ thể.

5. Giữ vệ sinh tay

Một thói quen xấu của chị em khi vào bếp đó là quên rửa tay, sau khoảng thời gian bận rộn với công việc chính và đặc biệt là công đoạn đi chợ thì lúc này tay của chúng ta đã bị nhiễm bẩn khá quan trọng, nhưng trước khi chế biến lại quên rửa tay. Ngoài ra không đeo găng tay khi thực hiện các món nộm hay trộn cũng làm cho thức ăn của chúng ta bị nhiễm khuẩn.

6. Nêm bột ngọt

Đối với những thức ăn có vị chua, bạn đừng nên nêm bột ngọt. Vì khi nêm bột ngọt, thức ăn sẽ không còn vị chua mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra đối với trứng gà, trong trứng gà đã chứa thành phần tương đồng với bột ngọt. Khi tráng trứng gà còn bỏ thêm bột ngọt thì không những lãng phí mà còn làm mất vị thơm ngon của trứng.

7. Đựng trứng gà trong đồ nhôm

Đây là một thói quen xấu mà có lẽ rất nhiều người không biết đến. Khi dùng âu nhôm để đựng trứng gà, lòng trắng trứng sẽ biến thành màu tro trắng, lòng đỏ sẽ biến thành màu xanh. Thay vào đó, nên dùng đồ sứ để đánh trứng gà.

8. Hầm xương

Khi đang hầm xương làm nước dùng, bạn đừng nên chêm nước lạnh vào. Vì khi cho nước lạnh vào, nước hầm sẽ đột ngột giảm nhiệt độ xuống, các chất protein và mỡ sẽ nhanh chóng đông lại, thịt, xương cũng do vậy mà khó nhừ, dẫn đến vị thơm ngon của thịt, xương bị hạn chế.

9. Vệ sinh các dụng cụ nấu ăn

Mặc dù ngày hôm trước, tất cả các dụng cụ đã được vệ sinh sạch sẽ. Nhưng ngày sau khi chế biến, thì các bạn đã chủ quan không vệ sinh lại dụng cụ. Qua một thời gian chắc chắn những dụng cụ này đã bị bám bụi bẩn và bị xâm nhập bởi vi khuẩn, nấm mốc. Trước khi chế biến các món ăn, các bạn đừng quên vệ sinh các dụng cụ lại bằng nước nóng nhé. Được vệ sinh bằng nước có nhiệt độ cao, các vi khuẩn sẽ dễ dàng bị loại bỏ.

10. Dầu ăn ở nhiệt độ quá cao

Trước khi cho thức ăn vào chảo, nhiều bạn đã để dầu ăn ở nhiệt độ quá cao. Thậm chí, khi dầu ăn bốc khói mới cho thức ăn vào chế biến. Các bạn phải bỏ ngay thói quen xấu này, rất có hại cho sức khỏe vì nó không chỉ làm dầu có mùi vị khó chịu mà còn phá hủy tác dụng chống oxy hóa của dầu và nghiêm trọng hơn là hình thành các hợp chất có hại.

Chúc các bạn dần sửa được những thói quen không tốt trên để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Là một người nội trợ chính, các bạn hãy đem đến cho những người thân yêu trong gia đình những món ăn ngon và dinh dưỡng nhất nhé.

Có thể bạn sẽ thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button